Mental health

PHQ-9 ಮತ್ತು GAD-7 ಅಂಕಗಳ ಅರ್ಥವೇನು? ಖಿನ್ನತೆ ಮತ್ತು ಆತಂಕದ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ವಿವರಣೆ

PHQ-9 ಮತ್ತು GAD-7 ಖಿನ್ನತೆ, ಆತಂಕವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಕ್ಲಿನಿಕ್‌ಗಳು ಬಳಸುವ ಚಿಕ್ಕ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಗಳು. ಅಂಕಗಳ ಅರ್ಥ, ಅವು ಏನು ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ, ಮುಂದೇನು ಮಾಡಬೇಕು.

ಇದು ಮೊದಲು ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ನಲ್ಲಿ ಬರೆದ ಲೇಖನದ ಅನುವಾದ. ಇಲ್ಲಿನ ಯಾವುದಾದರೂ ಮಾತು ಬೇರೆ ಅರ್ಥ ಕೊಡುವಂತಿದ್ದರೆ, ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಆವೃತ್ತಿ ಮೂಲ ಆಧಾರವಾಗಿರುತ್ತದೆ.

ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಕ್ಲಿನಿಕ್‌ಗಳು ಹೊಸ ರೋಗಿಗೆ ವೈದ್ಯರ ಭೇಟಿಗೆ ಮುನ್ನ ಒಂದು ಚಿಕ್ಕ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿ ಕೊಡುತ್ತಿವೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ವಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಂಬತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು, ಪ್ರತಿಯೊಂದಕ್ಕೂ “ಇಲ್ಲವೇ ಇಲ್ಲ” ಇಂದ “ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿದಿನ” ವರೆಗಿನ ಉತ್ತರ, ಮತ್ತು ಕೊನೆಗೆ ಒಂದು ಸಂಖ್ಯೆ. ಕೆಲವರಿಗೆ ಇದು ಮುಂಭಾಗದ ಕೌಂಟರ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ; ಕೆಲವರಿಗೆ ಫೋನಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಬರುತ್ತದೆ; ಕೆಲವರು ನಿದ್ರೆ ಅಥವಾ ಸರಿಹೋಗದ ಹೊಟ್ಟೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯಂತಹ ಬೇರೆ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಸಾಮಾನ್ಯ ವೈದ್ಯರ ಕೊಠಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ.

ಆ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ PHQ-9. ಅದರ ಕೆಳಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅದರ ಚಿಕ್ಕ ಸೋದರ GAD-7 ಕೂಡ ಇರುತ್ತದೆ. ಎರಡೂ ಉಚಿತ, ಎರಡಕ್ಕೂ ಐದು ನಿಮಿಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯ ಸಾಕು, ಮತ್ತು ಎರಡನ್ನೂ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಕ್ಲಿನಿಕ್‌ಗಳು ಬಳಸುತ್ತವೆ. ಈ ಅಂಕ ಉಪಯುಕ್ತ. ಆದರೆ ಅದನ್ನು ತಪ್ಪಾಗಿ ಓದುವುದೂ ಬಹಳ: ಅದನ್ನು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಎಂದು ಭಾವಿಸುವ ರೋಗಿಗಳು, ಮತ್ತು ಹಾಗೆಯೇ ಮಾಡುವ ಕೆಲವು ಕ್ಲಿನಿಕ್‌ಗಳು. ಈ ಲೇಖನ ಆ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಅರ್ಥವೇನು, ಅರ್ಥವಲ್ಲದ್ದು ಏನು, ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸಮಂಜಸವಾದ ಮುಂದಿನ ಹೆಜ್ಜೆ ಯಾವುದು ಎಂದು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗೆ ಬದಲಿ ಅಲ್ಲ.

ಸ್ಕ್ರೀನರ್ ಯಾವುದಕ್ಕಾಗಿ

ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿ ಒಂದೇ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತದೆ: ಇದನ್ನು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ನೋಡಬೇಕೇ? ಮುಖ್ಯವಾದ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ, ಅಂದರೆ ಏನಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಏನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ, ಅದು ಉತ್ತರ ಕೊಡುವುದಿಲ್ಲ. ಔಷಧಿ ಅಂಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಳೆಯುವ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವೂ ಹೀಗೆಯೇ. ಹೆಚ್ಚು ಸಂಖ್ಯೆ ಬಂದರೆ “ವೈದ್ಯರನ್ನು ಕಾಣಿರಿ” ಎಂದರ್ಥ, “ನಿಮಗೆ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಕಾಯಿಲೆ ಇದೆ” ಎಂದಲ್ಲ; ಒಂದು ದಿನ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಖ್ಯೆ ಬಂದರೂ ಅದು ಏನನ್ನೂ ತಳ್ಳಿಹಾಕುವುದಿಲ್ಲ.

ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಆತಂಕಕ್ಕೆ ಸ್ಕ್ರೀನರ್‌ಗಳು ಇರುವುದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಸಾಧ್ಯ, ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಾರದೆ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ 2015 ರಿಂದ 2016 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಸುಮಾರು ಹತ್ತು ವಯಸ್ಕರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಿಗೆ ಆರೈಕೆ ಬೇಕಾದ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಇತ್ತು, ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರಿಗೆ ಯಾವ ಆರೈಕೆಯೂ ಸಿಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ತಲೆನೋವು ಅಥವಾ ಸರಿಯಾಗಿ ನಿದ್ರೆ ಬರದಿರುವ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ಬರುವ ರೋಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ “ನನಗೆ ಖಿನ್ನತೆ ಇದೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರಿಗೆ ಆ ವಿಷಯ ಎತ್ತಲು ಒಂದು ದಾರಿ ಕೊಡುತ್ತದೆ.

PHQ-9: ಕಳೆದ ಎರಡು ವಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಂಬತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು

PHQ ಎಂದರೆ Patient Health Questionnaire. ಅದರ ಒಂಬತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು, ವೈದ್ಯರು ಖಿನ್ನತೆಯ ಪ್ರಸಂಗವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಬಳಸುವ ಒಂಬತ್ತು ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತವೆ: ಕುಗ್ಗಿದ ಮನಸ್ಥಿತಿ, ಆಸಕ್ತಿ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು, ನಿದ್ರೆ, ಶಕ್ತಿ, ಹಸಿವು, ತಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಟ್ಟ ಭಾವನೆ, ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಕಷ್ಟ, ನಿಧಾನವಾಗುವುದು ಅಥವಾ ಚಡಪಡಿಕೆ, ಮತ್ತು ಸಾವು ಅಥವಾ ಸ್ವಹಾನಿಯ ಆಲೋಚನೆಗಳು. ಪ್ರತಿಯೊಂದಕ್ಕೂ 0 (ಇಲ್ಲವೇ ಇಲ್ಲ), 1 (ಕೆಲವು ದಿನ), 2 (ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ದಿನ) ಅಥವಾ 3 (ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿದಿನ) ಅಂಕ; ಒಟ್ಟು 27 ರಲ್ಲಿ.

ಸಾಮಾನ್ಯ ಹಂತಗಳು ಹೀಗಿವೆ:

ಒಟ್ಟು ಓದು
0 ರಿಂದ 4 ಕನಿಷ್ಠ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲ
5 ರಿಂದ 9 ಸೌಮ್ಯ
10 ರಿಂದ 14 ಮಧ್ಯಮ
15 ರಿಂದ 19 ಸಾಕಷ್ಟು ತೀವ್ರ
20 ರಿಂದ 27 ತೀವ್ರ

ಈ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೂರು ವಿಷಯ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು.

ಹತ್ತು ಕೆಲಸದ ಗಡಿ. ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಿದ ಅಧ್ಯಯನಗಳಲ್ಲಿ, 10 ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಕ, ಸರಿಯಾಗಿ ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಿದಾಗ ತೀವ್ರ ಖಿನ್ನತೆ ಇದ್ದವರಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕರನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು; ಕೆಲವರನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿತು, ಖಿನ್ನತೆ ಇಲ್ಲದ ಕೆಲವರನ್ನೂ ಗುರುತಿಸಿತು. ಹಾಗಾಗಿ 10 ಎಂಬುದು ಕ್ಲಿನಿಕ್‌ಗಳು ಸರಿಯಾದ ಮಾತುಕತೆ ಆರಂಭಿಸುವ ಜಾಗ, ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಆರಂಭವಾಗುವ ಜಾಗ ಅಲ್ಲ.

ಕೊನೆಯ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಓದುತ್ತಾರೆ. 9ನೇ ಪ್ರಶ್ನೆ “ನೀವು ಸತ್ತರೆ ಒಳ್ಳೆಯದು ಅಥವಾ ನಿಮಗೆ ನೀವೇ ಯಾವುದೋ ರೀತಿ ಹಾನಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬ ಆಲೋಚನೆಗಳು” ಎಷ್ಟು ಬಾರಿ ಬಂದಿವೆ ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟು ಅಂಕ ಎಷ್ಟಿದ್ದರೂ, 0 ಬಿಟ್ಟು ಬೇರೆ ಯಾವ ಉತ್ತರವನ್ನೂ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. 9ನೇ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ 2 ಇರುವ ಒಟ್ಟು 6 ಅಂಕ, ಅಲ್ಲಿ 0 ಇರುವ ಒಟ್ಟು 12 ಅಂಕಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಕಥೆಯಾದರೆ, ಈ ಲೇಖನದಲ್ಲಿ ಮುಂದೆ ಬರುವ ಒಂದು ಭಾಗ ಏನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆಯೇ ಇದೆ.

ಹತ್ತನೇ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಅಂಕ ಇಲ್ಲ. ಅನೇಕ ಆವೃತ್ತಿಗಳು “ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು, ಮನೆಯ ಕೆಲಸ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಥವಾ ಇತರರ ಜೊತೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಷ್ಟು ಕಷ್ಟ ಮಾಡಿವೆ?” ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಗಿಯುತ್ತವೆ. ಆ ಉತ್ತರ ಒಟ್ಟು ಅಂಕದ ಭಾಗವಲ್ಲ. ಲಕ್ಷಣಗಳು ನಿಮಗೆ ಎಷ್ಟು ಹೊರೆಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅದು ವೈದ್ಯರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಅದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಮುಖ್ಯ.

GAD-7: ಚಿಂತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಏಳು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು

GAD ಎಂದರೆ Generalised Anxiety Disorder, ಸಾಮಾನ್ಯೀಕೃತ ಆತಂಕದ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ. ಅದರ ಏಳು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಹೆದರಿಕೆ, ಚಿಂತೆ ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಆಗದಿರುವುದು, ಬಹಳ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತೆ, ವಿರಮಿಸಲು ಕಷ್ಟ, ಚಡಪಡಿಕೆ, ಕಿರಿಕಿರಿ ಮತ್ತು ಏನೋ ಭಯಾನಕವಾದದ್ದು ಆಗಬಹುದು ಎಂಬ ಭಾವನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತವೆ. ಉತ್ತರದ ಮಾಪನ ಅದೇ, ಒಟ್ಟು 21 ರಲ್ಲಿ.

ಒಟ್ಟು ಓದು
0 ರಿಂದ 4 ಕನಿಷ್ಠ
5 ರಿಂದ 9 ಸೌಮ್ಯ
10 ರಿಂದ 14 ಮಧ್ಯಮ
15 ರಿಂದ 21 ತೀವ್ರ

GAD-7 ಒಂದು ಬಗೆಯ ಆತಂಕಕ್ಕಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಅದು ಬೇರೆ ಬಗೆಗಳನ್ನೂ ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ಯಾನಿಕ್ ದಾಳಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಆತಂಕ ಮತ್ತು ಭಯ ಹುಟ್ಟಿಸಿದ ಘಟನೆಯ ನಂತರದ ಪರಿಣಾಮ, ಇವೆಲ್ಲವೂ ಅಂಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ ಹೆಚ್ಚು GAD-7 ಅಂಕ ನೇರವಾಗಿ ಒಂದು ಹೆಸರಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುವುದಿಲ್ಲ; ಚಿಂತೆ ಹೇಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾವಾಗ ಆರಂಭವಾಯಿತು ಎಂಬ ಮಾತುಕತೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ.

WHO-5: ಹೆಚ್ಚು ಅಂಕ ಒಳ್ಳೆಯದು ಎನ್ನುವ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿ

ಕೆಲವು ಕ್ಲಿನಿಕ್‌ಗಳು, ಮತ್ತು 92health ಆಪ್, WHO-5 ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನೂ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಅದು ಕಳೆದ ಎರಡು ವಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಐದು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತದೆ: ನೀವು ಹರ್ಷಚಿತ್ತರಾಗಿ, ಶಾಂತವಾಗಿ, ಚಟುವಟಿಕೆಯಿಂದ, ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆದು, ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿಯಿಂದ ಇದ್ದಿರಾ ಎಂದು. ಪ್ರತಿಯೊಂದಕ್ಕೂ 0 ರಿಂದ 5 ಅಂಕ, ಒಟ್ಟನ್ನು ನಾಲ್ಕರಿಂದ ಗುಣಿಸಿ 100 ರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಂಕ ಸಿಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಖ್ಯೆ ಒಳ್ಳೆಯದು. 50 ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ಅಂಕವನ್ನು ಕಳಪೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಎಂದು ಓದುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ನೋಡಬೇಕು; 28 ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ಇದ್ದರೆ ಖಿನ್ನತೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚು. ಒಂದೇ ದಿನ PHQ-9 ಮತ್ತು WHO-5 ಎರಡನ್ನೂ ಮಾಡಿದ್ದರೆ, ಒಂದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಇನ್ನೊಂದು ಕಡಿಮೆಯಾದರೆ ಗೊಂದಲಪಡಬೇಡಿ. ಅವು ವಿನ್ಯಾಸದ ಪ್ರಕಾರವೇ ವಿರುದ್ಧ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ.

ಅಂಕ ಏನು ಅಲ್ಲ

ಅಂಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಅಲ್ಲ. ಖಿನ್ನತೆ ಮತ್ತು ಆತಂಕವನ್ನು ವೈದ್ಯರು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ: ಇತಿಹಾಸ ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಎಷ್ಟು ಕಾಲದಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೇನು ಆಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ, ಮತ್ತು ಬೇರೆ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ತಳ್ಳಿಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಹಲವು ದೈಹಿಕ ಸ್ಥಿತಿಗಳು PHQ-9 ನಲ್ಲಿ ಇದೇ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ಕೊಡಿಸುತ್ತವೆ: ಕಡಿಮೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಥೈರಾಯ್ಡ್, ರಕ್ತಹೀನತೆ, ವಿಟಮಿನ್ B12 ಕೊರತೆ, ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಮಧುಮೇಹ, ನಿದ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಉಸಿರು ನಿಲ್ಲುವ ಸಮಸ್ಯೆ (ಸ್ಲೀಪ್ ಆಪ್ನಿಯಾ), ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಔಷಧಿಗಳ ಅಡ್ಡಪರಿಣಾಮ, ಅದರಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ರಕ್ತದೊತ್ತಡದ ಮಾತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟೀರಾಯ್ಡ್‌ಗಳೂ ಸೇರಿವೆ. ಹೆಚ್ಚು ಮದ್ಯಪಾನವೂ ಹಾಗೆಯೇ. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ ಮನೋವೈದ್ಯರ ಅಥವಾ ವೈದ್ಯರ ಮೊದಲ ಭೇಟಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕೆಲವು ರಕ್ತಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿ ಇವುಗಳನ್ನು ಬೇರ್ಪಡಿಸಲಾರದು; ವೈದ್ಯರು ಮಾಡಬಲ್ಲರು.

ಅಂಕ ಒಂದು ದರ್ಜೆ ಅಲ್ಲ. 7 ಎಂದರೆ “ಸ್ವಲ್ಪ ಕೆಟ್ಟುಹೋಗಿದೆ” ಎಂದಲ್ಲ. ಈ ಹಂತಗಳು ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಕೊಟ್ಟ ಹೆಸರುಗಳು; ನಿಜವಾದ ಜನರಲ್ಲಿ ಈ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗಳು ಬಹಳ ಒಂದರ ಮೇಲೊಂದು ಬರುತ್ತವೆ, ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಅಂಕ ಇರುವ ಇಬ್ಬರು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ತುಂಬಾ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಸಹಾಯ ಬೇಕಾಗಬಹುದು.

ಒಂದು ದಿನದ ಅಂಕ ಒಂದು ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಅಲ್ಲ. ಕೆಟ್ಟ ರಾತ್ರಿ, ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಕೆಟ್ಟ ವಾರ ಅಥವಾ ಆಪ್ತರ ಸಾವಿನ ನಂತರ ಜನ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಕ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿ ಎರಡು ವಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ನಂತರ ಮತ್ತೆ ಮಾಡಿದಾಗ ಯಾವುದೇ ಒಂದು ಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ.

9ನೇ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಏನಾದರೂ ಗುರುತು ಹಾಕಿದ್ದರೆ

ನೀವು ಸತ್ತರೆ ಒಳ್ಳೆಯದು ಅಥವಾ ನಿಮಗೆ ನೀವೇ ಹಾನಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಜನ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಮಾನ್ಯ, ಮತ್ತು ಅವು ಬಂದವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಅದರಂತೆ ನಡೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೂ ಅವು ಯಾರೊಂದಿಗಾದರೂ ಬೇಗ ಮಾತನಾಡಲು ಕಾರಣ, ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳು ಅಲ್ಲ.

  • ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಇದ್ದರೆ, ಏನನ್ನಾದರೂ ಸೇವಿಸಿದ್ದರೆ, ಅಥವಾ ನಿಮಗೆ ನೀವೇ ಹಾನಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದರೆ, 112 ಅಥವಾ 108 ಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿ, ಅಥವಾ ಈಗಲೇ ಹತ್ತಿರದ ತುರ್ತು ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ.
  • ಆಲೋಚನೆಗಳು ಇದ್ದರೂ ಸದ್ಯಕ್ಕೆ ನೀವು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದರೆ, Tele-MANAS ಗೆ 14416 ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿ. ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಹಾಯವಾಣಿ: ಉಚಿತ, ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಇಪ್ಪತ್ತಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಕೌನ್ಸೆಲರ್‌ಗಳು ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾರೆ; ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮನೋವೈದ್ಯರಿಗೂ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಲ್ಲರು. ಟೋಲ್-ಫ್ರೀ ಸಂಖ್ಯೆ 1800-891-4416 ಕೂಡ ಇದೇ ಸೇವೆಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ.
  • ನೀವು ನಂಬುವ ಒಬ್ಬರಿಗೆ ಹೇಳಿ. ಅವರು ಸರಿಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದಲ್ಲ; ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಕಾಣುವವರೆಗೆ ನೀವು ಇದನ್ನು ಒಬ್ಬರೇ ಹೊರಬಾರದು ಎಂದು.
  • ನಿಮ್ಮ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮಾಡಿ: ಬೇಡದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಕೆಲಕಾಲ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ಬೇರೆಯವರಿಗೆ ಕೊಡಿ, ಮತ್ತು ಮದ್ಯದಿಂದ ದೂರವಿರಿ; ಅದು ಹಿಡಿತ ಸಡಿಲಿಸುತ್ತದೆ.

ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮಹತ್ಯೆಗೆ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದು ಈಗ ಅಪರಾಧ ಅಲ್ಲ. 2017 ರ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ (Mental Healthcare Act 2017) ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿ ತೀವ್ರ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿ ಅವರಿಗೆ ಆರೈಕೆ ನೀಡಬೇಕು, ಕಾನೂನು ಕ್ರಮ ಅಲ್ಲ. ನೀವು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಹೋಗಿ ಏನಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಬಹುದು.

ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಏನು ಮಾಡಬೇಕು

ಕನಿಷ್ಠ (PHQ-9 0 ರಿಂದ 4, GAD-7 0 ರಿಂದ 4). ಅಂಕದ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ಏನೂ ಮಾಡಬೇಕಿಲ್ಲ. ಏನೋ ಸರಿಯಿಲ್ಲ ಅನಿಸಿ ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದರೆ, ಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಆ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನಂಬಿ, ವೈದ್ಯರ ಜೊತೆ ಮಾತನಾಡಿ. ಸ್ಕ್ರೀನರ್‌ಗಳು ಕೆಲವರನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಹಳ ಕಾಲ ಕುಗ್ಗಿದ್ದು ಅದೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅನಿಸುವವರನ್ನು.

ಸೌಮ್ಯ (5 ರಿಂದ 9). ಈ ಹಂತದ ಅನೇಕರು ಕೆಲವು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಇಲ್ಲದೆಯೇ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಾರೆ, ಮತ್ತು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ವಿಷಯಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾದವು: ನಿಯಮಿತ ನಿದ್ರೆಯ ಸಮಯ, ದಿನವೂ ದೇಹ ಚಲನೆ, ಕಡಿಮೆ ಮದ್ಯ, ಜನರೊಂದಿಗೆ ಸಮಯ, ಮತ್ತು ಫೋನಿನೊಂದಿಗೆ ಒಬ್ಬರೇ ಕಳೆಯುವ ಗಂಟೆಗಳು ಕಡಿಮೆ. ಎರಡರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಯನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮಾಡಿ. ಅಂಕ ಬದಲಾಗದಿದ್ದರೆ, ಅಥವಾ ಹತ್ತನೇ ಪ್ರಶ್ನೆ ಇದು ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಅಥವಾ ಮನೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರೆ, ವೈದ್ಯರನ್ನು ಕಾಣಿರಿ.

ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಪಟ್ಟು (10 ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು). ವೈದ್ಯರನ್ನು ಕಾಣಿರಿ. ಸಾಮಾನ್ಯ ವೈದ್ಯರು ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆಗೆ ಸರಿ; ಅವರು ಮೇಲೆ ಹೇಳಿದ ದೈಹಿಕ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ತಳ್ಳಿಹಾಕಬಲ್ಲರು. ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಬೇಕಿದ್ದರೆ ಮನೋವೈದ್ಯರು ಅಥವಾ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಮನಃಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು ಮುಂದಿನ ಹೆಜ್ಜೆ. ಮಧ್ಯಮ ಖಿನ್ನತೆ ಮತ್ತು ಆತಂಕಕ್ಕೆ ಮಾತುಕತೆಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಔಷಧಿ ಎರಡೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ, ಮತ್ತು ಅನೇಕರಿಗೆ ಎರಡೂ ಸೇರಿದರೆ ಉತ್ತಮ. ಯಾವುದನ್ನು ಆರಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಿಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆ, ನಿಮ್ಮ ಹತ್ತಿರ ಏನು ಲಭ್ಯ, ಮತ್ತು ತಪಾಸಣೆಯಲ್ಲಿ ಏನು ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ. ಭಾರತದ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಯಾರು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ನಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ (ಕೆಳಗೆ ಲಿಂಕ್) ಮನೋವೈದ್ಯ, ಮನಃಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞ ಮತ್ತು ಕೌನ್ಸೆಲರ್ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಭೇಟಿಯಲ್ಲಿ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ.

ತೀವ್ರ (PHQ-9 ನಲ್ಲಿ 20 ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು, GAD-7 ನಲ್ಲಿ 15 ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು). ಈ ವಾರವೇ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಕಾಣಿರಿ; ಇದು ತಾನಾಗಿಯೇ ಹೋಗುತ್ತದೆಯೇ ಎಂದು ಕಾಯಬೇಡಿ. ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಲೂ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ; ಚಿಕಿತ್ಸೆಯೇ ಅವುಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ಸಾಧ್ಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ಕ್ಲಿನಿಕ್‌ಗಳು ಕಾಲಕ್ರಮೇಣ ಅಂಕವನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸುತ್ತವೆ

ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಆರಂಭವಾದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿ ಅಳತೆಪಟ್ಟಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಕ್ಲಿನಿಕ್‌ಗಳು ಅನುಸರಣಾ ಭೇಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮಾಡಿಸುತ್ತವೆ, ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಎರಡರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ವಾರಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ. ನೀವು ಕೇಳಬಹುದಾದ ಎರಡು ಪದಗಳು:

  • ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ (Response) ಎಂದರೆ ಅಂಕ ಆರಂಭದ ಮಟ್ಟದಿಂದ ಅರ್ಧ ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚು ಇಳಿದಿದೆ.
  • ಉಪಶಮನ (Remission) ಎಂದರೆ PHQ-9 5 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ (ಅಥವಾ GAD-7 5 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ): ಲಕ್ಷಣಗಳು ಬಹುತೇಕ ಹೋಗಿವೆ.

ಹೇಳಿದಂತೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಆರರಿಂದ ಎಂಟು ವಾರಗಳ ನಂತರವೂ ಅಂಕ ಹೆಚ್ಚು ಇಳಿಯದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಉಪಯುಕ್ತ ಮಾಹಿತಿ, ಸೋಲು ಅಲ್ಲ. ಆ ಹಂತದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣ ಬದಲಿಸುತ್ತಾರೆ, ಏನನ್ನಾದರೂ ಸೇರಿಸುತ್ತಾರೆ ಅಥವಾ ಬೇರೆ ವಿಧಾನ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಅಥವಾ ಕ್ಲಿನಿಕ್‌ನಿಂದ ಕೇಳಿ ಪಡೆಯಿರಿ; ಮುಂದೆ ನೀವು ಕಾಣುವ ವೈದ್ಯರು ಸೊನ್ನೆಯಿಂದ ಆರಂಭಿಸಬೇಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ.

ಯಾವ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿ ಯಾರಿಗೆ

PHQ-9 ಮತ್ತು GAD-7 ಅನ್ನು ವಯಸ್ಕರಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದವರು, ಹಿರಿಯರು, ಮತ್ತು ಹೆರಿಗೆಯ ಸುತ್ತಲಿನ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಅವರಿಗಾಗಿಯೇ ಬರೆದ ಆವೃತ್ತಿಗಳಿಂದ ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ:

  • PHQ-A 12 ರಿಂದ 17 ವರ್ಷದ ಹದಿಹರೆಯದವರಿಗೆ; ಇದು ಅದೇ ಒಂಬತ್ತು ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹದಿಹರೆಯದವರು ಗುರುತಿಸುವ ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಳುತ್ತದೆ.
  • GDS-15 (Geriatric Depression Scale) ಹಿರಿಯ ವಯಸ್ಕರಿಗೆ; ಇದು ಹೌದು ಅಥವಾ ಇಲ್ಲ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಯಸ್ಸಿನ ಜೊತೆ ಹೇಗಾದರೂ ಬರುವ ದೈಹಿಕ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಬಿಡುತ್ತದೆ.
  • EPDS (Edinburgh Postnatal Depression Scale) ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹೆರಿಗೆಯ ನಂತರ.

ಕ್ಲಿನಿಕ್ ಅರವತ್ತೈದು ವರ್ಷದವರಿಗೆ PHQ-9 ಕೊಟ್ಟರೆ, ಅಂಕಕ್ಕೆ ಅರ್ಥ ಇದ್ದೇ ಇರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನ ಅಲ್ಲ, ಮತ್ತು ವೈದ್ಯರು ಅದಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ತೂಕ ಕೊಡುತ್ತಾರೆ.

ನಿಮ್ಮ ಭಾಷೆಯಲ್ಲೇ ಸ್ಕ್ರೀನರ್ ಮಾಡುವುದು

ಈ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಗಳನ್ನು ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ನಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅನುವಾದ ಕೇಳಿದಷ್ಟು ಸಣ್ಣ ವಿಷಯವಲ್ಲ: “ಕುಗ್ಗಿದ, ಖಿನ್ನ ಅಥವಾ ಹತಾಶ ಭಾವನೆ” ಎಲ್ಲ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಕಲ್ಪನೆ ಅಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಕೆಟ್ಟ ಅನುವಾದ ಕೇಳುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನೇ ಬದಲಿಸುತ್ತದೆ. ಕ್ಲಿನಿಕ್ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಯನ್ನು ತಮಿಳು, ಹಿಂದಿ, ತೆಲುಗು, ಮಲಯಾಳಂ ಅಥವಾ ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಕೊಟ್ಟರೆ, ನೀವು ಯೋಚಿಸುವ ಭಾಷೆಯಲ್ಲೇ ಮಾಡಿ. ಅಂಕದ ಅರ್ಥ ಒಂದೇ.

ನಿಮ್ಮ ಅಂಕ ನಿಮ್ಮದು

ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಅಂಕ ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮಾಹಿತಿ. ಅದನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ ಕ್ಲಿನಿಕ್ ಅದನ್ನು ನಿಮಗೆ ತೋರಿಸಬಲ್ಲದಾಗಿರಬೇಕು, ನಿಮ್ಮ ಭೇಟಿ ಸಾರಾಂಶದಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಿಸಬೇಕು, ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನದರ ಜೊತೆ ಹೋಲಿಸಬೇಕು. 92health ಆಪ್‌ನಲ್ಲಿ ನೀವೇ PHQ-9, GAD-7 ಮತ್ತು WHO-5 ಮಾಡಬಹುದು, ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಸರಳ ಭಾಷೆಯ ವಿವರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ನೋಡಬಹುದು, ಪ್ರತಿ ಅಂಕವನ್ನು ಹಿಂದಿನವುಗಳ ಪಕ್ಕ ಉಳಿಸಬಹುದು, ಮತ್ತು ನೀವು ಬಯಸಿದಾಗ ಕ್ಲಿನಿಕ್ ಜೊತೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. 92health ಬಳಸುವ ಕ್ಲಿನಿಕ್ ನೀವು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಅಂಕಗಳನ್ನು ತನ್ನದೇ ಅಂಕಗಳ ಪಕ್ಕ ಒಂದೇ ಪರದೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತದೆ, ಹಾಗಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಭೇಟಿಯಲ್ಲೂ ಅದೇ ಒಂಬತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ನಿಮಗೆ ಕೇಳುವುದಿಲ್ಲ.

ಈ ಲೇಖನದಲ್ಲಿ ಯಾವುದಾದರೂ ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆಯೇ ಹೇಳಿದೆ ಅನಿಸಿದರೆ, ಸಂಖ್ಯೆ ಅತಿ ಕಡಿಮೆ ಮುಖ್ಯವಾದ ಭಾಗ. ಅದು ಆರಂಭಿಸುವ ಮಾತುಕತೆಯೇ ಮುಖ್ಯ.

ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು

ಸಾಮಾನ್ಯ PHQ-9 ಅಂಕ ಎಷ್ಟು?
0 ರಿಂದ 4 ಅಂಕವನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಅಥವಾ ಖಿನ್ನತೆ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಓದುತ್ತಾರೆ. 5 ರಿಂದ 9 ಸೌಮ್ಯ, 10 ರಿಂದ 14 ಮಧ್ಯಮ, 15 ರಿಂದ 19 ಸಾಕಷ್ಟು ತೀವ್ರ, 20 ರಿಂದ 27 ತೀವ್ರ. ಈ ಹಂತಗಳು ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಯ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ ಅಧ್ಯಯನಗಳಿಂದ ಬಂದಿವೆ. ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯರು ಅವುಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸದ ಜೊತೆಗೆ ಓದುತ್ತಾರೆ, ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಅಲ್ಲ.
PHQ-9 ಬಳಸಿ ನಾನೇ ಖಿನ್ನತೆಯ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮಾಡಬಹುದೇ?
ಇಲ್ಲ. PHQ-9 ಒಂದು ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಸಾಧನ. 10 ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಕ ಬಂದರೆ ಸರಿಯಾದ ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು. ಅಷ್ಟು ಅಂಕ ಪಡೆದ ಬಹುತೇಕರಿಗೆ ಖಿನ್ನತೆ ಇರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಕೆಲವರಿಗೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ; ಕಡಿಮೆ ಅಂಕ ಇರುವ ಕೆಲವರಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ರೋಗನಿರ್ಣಯವನ್ನು ವೈದ್ಯರು ಮಾತುಕತೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
PHQ-9 ರ 9ನೇ ಪ್ರಶ್ನೆಯ ಅರ್ಥವೇನು?
9ನೇ ಪ್ರಶ್ನೆ, ನೀವು ಸತ್ತರೆ ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂಬ ಅಥವಾ ನಿಮಗೆ ನೀವೇ ಹಾನಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಎಷ್ಟು ಬಾರಿ ಬಂದಿವೆ ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟು ಅಂಕ ಎಷ್ಟಿದ್ದರೂ, 'ಇಲ್ಲವೇ ಇಲ್ಲ' ಬಿಟ್ಟು ಬೇರೆ ಯಾವ ಉತ್ತರವಿದ್ದರೂ ಬೇಗನೇ ವೈದ್ಯರ ಜೊತೆ ಮಾತನಾಡಬೇಕು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ Tele-MANAS ಗೆ 14416 ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಬಹುದು; ಇದು ಉಚಿತ ಮತ್ತು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಲಭ್ಯ.
ಹೆಚ್ಚು GAD-7 ಅಂಕ ಎಂದರೆ ಎಷ್ಟು?
GAD-7 ನಲ್ಲಿ 10 ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಕ, ತಪಾಸಣೆಗೆ ಅರ್ಹವಾದ ಆತಂಕದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಗಡಿ. 5 ರಿಂದ 9 ಸೌಮ್ಯ, 10 ರಿಂದ 14 ಮಧ್ಯಮ, 15 ರಿಂದ 21 ತೀವ್ರ. GAD-7 ಸಾಮಾನ್ಯೀಕೃತ ಆತಂಕಕ್ಕಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅದು ಪ್ಯಾನಿಕ್, ಸಾಮಾಜಿಕ ಆತಂಕ ಮತ್ತು ಆಘಾತದ ನಂತರದ ಒತ್ತಡವನ್ನೂ ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಕ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹೆಸರಿನ ಕಡೆಗಲ್ಲ, ಮಾತುಕತೆಯ ಕಡೆಗೆ ದಾರಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
PHQ-9 ಅಥವಾ GAD-7 ಅನ್ನು ಎಷ್ಟು ಬಾರಿ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬೇಕು?
ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ ಕ್ಲಿನಿಕ್‌ಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಎರಡರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ವಾರಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಯನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮಾಡಿಸುತ್ತವೆ. ಆರಂಭದ ಅಂಕಕ್ಕಿಂತ ಅರ್ಧ ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚು ಇಳಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಎಂದು ಓದುತ್ತಾರೆ. ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಆಗಾಗ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ; ಒಮ್ಮೊಮ್ಮೆ, ಅಥವಾ ಬದಲಾವಣೆ ಗಮನಿಸಿದಾಗ ಮಾಡಿದರೆ ಸಾಕು.

ಈ ಲೇಖನ ಭಾರತದ ಓದುಗರಿಗಾಗಿ ನೀಡಿರುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮಾಹಿತಿ. ಇದು ರೋಗನಿರ್ಣಯವಲ್ಲ, ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ಅಲ್ಲ, ವೈದ್ಯರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗೆ ಬದಲಿಯೂ ಅಲ್ಲ. ಖರ್ಚು, ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳು ಕ್ಲಿನಿಕ್‌ನಿಂದ ಕ್ಲಿನಿಕ್‌ಗೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ; ಮುಖ್ಯವಾದ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯರು ಅಥವಾ ಫಾರ್ಮಸಿಸ್ಟ್ ಬಳಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.